Thực hư việc Google Chrome 90 đặt HTTPS làm giao thức mặc định có an toàn không

1. HTTPS là gì?

    HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức tiêu chuẩn cho World Wide Web (www) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh, video từ Web Server tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

   HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, đây chính là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêm Chứng chỉ bảo mật SSL nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để tăng tính bảo mật. Có thể hiểu, HTTPS là phiên bản HTTP an toàn, bảo mật hơn.

    Trước đây, HTTPS thường được sử dụng cho các website tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử để bảo mật thông tin thanh toán online. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, HTTPS đã trở thành tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu mà tất cả các website doanh nghiệp cần phải đáp ứng.

2. Vì sao Google Chrome 90 chọn HTTPS làm giao diện mặc định?

    Phiên bản Google Chrome 90 mới ra mắt với hàng loạt cải tiến, trong đó đáng chú ý nhất là sự thay đổi để đưa HTTPS trở thành giao thức tiêu chuẩn. Ngoài ra còn có một số bản sửa lỗi bảo mật, hỗ trợ bộ mã hóa AV1 và nhiều thay đổi dành cho nhà phát triển.

    Google Chrome sử dụng giao thức HTTPS vì nó an toàn hơn HTTP về mã hóa lưu lượng dữ liệu truy cập. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi và nhận thông tin cá nhân với sự bảo vệ tốt hơn trước sự can thiệp của bên thứ ba. Trước đây, khi một giao thức không được chỉ định, Chrome sẽ mặc định là HTTP, chỉ chuyển hướng bạn đến HTTPS khi trang web có hỗ trợ. Từ bây giờ Chrome sẽ kết nối HTTPS, chỉ trở lại HTTP nếu nó không khả dụng. Điều này có nghĩa là các trang web sẽ tải nhanh hơn một chút.

3. Nâng đôi bảo vệ trình duyệt với chứng chỉ SSL

3.1. SSL là gì?

    SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

    SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghệ được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

3.2. Nâng đôi hiệu quả bảo mật HTTPS và SSL

    Sự khác biệt lớn nhất giữa HTTP và HTTPS là chứng chỉ SSL. Về cơ bản, HTTPS là một giao thức HTTP với bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, trong thời đại mà mọi thông tin đều được số hóa, thì giao thức HTTPS lại trở nên cực kỳ cần thiết cho bảo mật website. Dù bạn sử dụng máy tính cá nhân hay công cộng, các tiêu chuẩn SSL sẽ luôn đảm bảo liên lạc giữa máy khách và máy chủ được an toàn, chống bị dòm ngó.

    Ngoài ra, SSL giúp tránh lừa đảo bằng website giả mạo. Trên thực tế, bất kì server nào cũng có thể giả dạng là server của bạn để lấy thông tin từ người dùng, lừa đảo dưới hình thức Phishing. Với giao thức HTTPS, trước khi dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được mã hóa để tiếp tục trao đổi, trình duyệt trên máy khách sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ, đảm bảo rằng rằng người dùng đang giao tiếp với đúng đối tượng mà họ muốn. Chứng chỉ SSL của HTTPS sẽ giúp xác minh đó là website chính thức của doanh nghiệp chứ không phải là website giả mạo.

3.3. Mua SSL ở đâu uy tín?

    P.A Việt Nam là đơn vị uy tín trong cung cấp các chứng chỉ SSL với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. SSL đảm bảo chứng thực một cách linh hoạt, nhanh chóng, khóa xanh bảo mật cho Website, hiển thị tên doanh nghiệp của bạn.

    P.A Việt Nam không chỉ cung cấp dịch vụ SSL chất lượng cao mà còn đa dạng về các gói cước của nhiều hãng cung cấp dịch vụ SSL khác nhau như: Comodo, GeoTrust, Thawte, Digicert,.... giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

    Ngoài ra, P.A Việt Nam còn có chính sách hỗ trợ setup dịch vụ SSL giúp khách hàng thuận tiện và nhanh chóng hoàn tất cài đặt SSL với chi phí thấp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

P.A Việt Nam phỏng vấn tuyển dụng tháng 3/2021 tại trường đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH)

1391
01-11-2021
Sáng ngày 26/03/2021, P.A Việt Nam tham dự chương trình Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng tháng 3 do Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và Khoa Tài chính - Thương mại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp tổ chức, Chương trình đã mang đến cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

P.A Việt Nam đồng hành cùng “YBA by night – Lan tỏa niềm tin’

1345
01-11-2021
Đây là chương trình đa sắc màu, chứa đựng nhiều giá trị dành cho Hội viên Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM khi kết hợp cùng lúc 3 hoạt động: YBA Share: Chuyện chưa bao giờ kể; Chương trình họp báo: “Caravan – Hành trình kết nối Giao thương – Trao tặng thư viện Container”; YBA By Night với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm bản sắc YBA.

Những điều cần biết về tên miền (Phần 2)

1407
01-11-2021
Trên Internet, tên miền của bạn là danh tính duy nhất của bạn. Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào dự định có sự hiện diện của Internet đều nên đầu tư vào một tên miền. Có tên miền, trang web và địa chỉ email của riêng bạn sẽ mang lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp hơn.

Nhưng điều cần biết về tên miền (Phần 1)

311
01-11-2021
Tên miền (Domain) là tên của một Website hoạt động trên Internet hay còn gọi là "địa chỉ Web" nhằm thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ giúp người dùng ghi nhớ dễ dàng hơn. Nói một cách đơn giản, nếu website là một ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ của nó.

PA Việt Nam tổ chức hội thảo "Tên miền" – Hosting website kiểm soát tốt công cụ chuyển đổi số

268
01-11-2021
Ngày 28/04, Hội thảo “Tên miền – Hosting website kiểm soát tốt công cụ chuyển đổi số” diễn ra thành công tại trường Đại học Hutech. Ngày 28/04, P.A Việt Nam kết hợp cùng Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC tổ chức hội thảo “Tên miền – Hosting website kiểm soát tốt công cụ chuyển đổi số” tại trường Đại học Hutech.

Hỗ Trợ 24/7

19009477

Sale Hồ Chí Minh

028-22317777

Sale Hà Nội

024-22317777

logo

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesclose